ข่าวประชาสัมพันธ์

กรุงเทพมหานครเร่งแก้ปัญหาฝุ่นในเมืองหลวง

01 กุมภาพันธ์ 2562

จากผลกระทบปัญหาฝุ่นในกรุงเทพมหานคร เมื่อวันที่ 30 ม.ค. 62 พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร แถลงข่าวมาตรการแก้ไขปัญหาฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM2.5 ที่ส่งผลกระทบต่อสุขภาพของประชาชน ว่า กรุงเทพมหานครได้ประกาศให้โรงเรียนในสังกัดทั้ง 437 โรงเรียนหยุดการเรียนการสอน ตั้งแต่ 12.00 น. วันที่ 30 ม.ค. -1 ก.พ. 62 เพื่อป้องกันเด็กนักเรียนที่จะต้องเข้ามาสัมผัสมลภาวะฝุ่นละออง รวมทั้งลดปัญหาการจราจรของผู้ปกครองที่จะเดินทางไปรับ-ส่ง เด็กนักเรียนด้วย 

เมื่อวันที่ 31 ม.ค. 62 ศูนย์ประสานงานและแก้ไขปัญหามลพิษทางอากาศของกรุงเทพมหานครและปริมณฑล ได้รับความร่วมมือจากชมรมโดรนเพื่อการเกษตร จากจังหวัดนครราชสีมาและชัยภูมิ นำโดรนจำนวน 5 ลำ ขึ้นบินฉีดพ่นละอองน้ำสะอาดเพื่อดักจับฝุ่นละอองขนาดเล็กและลดปริมาณฝุ่นละอองในอากาศ โดยเริ่มทดลองบินจุดแรกที่ลานคนเมือง ศาลาว่าการกรุงเทพมหานคร และดำเนินการอย่างต่อเนื่องอีก 5 จุด โดยในวันพรุ่งนี้ชมรมโดรนเพื่อการเกษตรจะทยอยนำโดรนมาเพิ่มจำนวนขึ้น เพื่อทำการบินฉีดพ่นละอองน้ำสะอาดอย่างต่อเนื่องและหมุนเวียนไปตามจุดต่าง ๆ ทั่วพื้นที่กรุงเทพฯ ซึ่งผลการปฏิบัติการโดรนฉีดพ่นละอองน้ำสะอาดในวันนี้สามารถดำเนินการได้อย่างราบรื่น ถือเป็นการตัดวงจรฝุ่นในพื้นที่ดำเนินการได้ในระดับหนึ่ง และในระดับพื้นราบมีคนงานกวาดล้างฝุ่นที่ตกลงมาให้ไหลลงท่อระบายน้ำ เพื่อไม่กลับไปเกิดเป็นฝุ่นได้อีก


วันเดียวกันนี้ เวลา 14.00 น. พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ได้เชิญนักวิชาการ อาจารย์มหาวิทยาลัย ผู้ประกอบการเกี่ยวกับการก่อสร้างในพื้นที่กรุงเทพฯ กว่า 100 ราย และผู้แทนหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เข้าร่วมหารือถึงแนวทางป้องกันและแก้ไขปัญหาฝุ่นละอองขนาดไม่เกิน 2.5 ไมครอน (PM2.5) ในกรุงเทพมหานคร ณ ห้องรัตนโกสินทร์ ศาลาว่าการกรุงเทพมหานคร (เสาชิงช้า) พร้อมทั้งเปิดโอกาสให้ประชาชนที่สนใจเข้ารับฟังการหารือ ซึ่งมีเรื่องที่น่ายินดีอย่างยิ่งที่โรงเรียนการบินกรุงเทพมหานคร ได้เสนอในที่ประชุมว่า จะนำเครื่องบินจำนวน 47 ลำ ขึ้นบินเพื่อฉีดพ่นละอองน้ำช่วยลดฝุ่นละอองในอากาศ โดยในวันเสาร์ที่ 2 ก.พ. นี้ จะแจ้งจุดขึ้นบินเพื่อทำการฉีดพ่นละอองน้ำ

นอกจากนี้ กรุงเทพมหานครได้ออกประกาศให้กรุงเทพมหานครเป็นพื้นที่ควบคุมเหตุเดือดร้อน รำคาญ ตาม พ.ร.บ.การสาธารณสุข พ.ศ. 2535 เพื่อควบคุมและแก้ปัญหามลพิษทางอากาศในพื้นที่ รวมถึงได้ประสานไปยังผู้บังคับการตำรวจจราจรในการดำเนินการตรวจจับรถควันดำในพื้นที่กรุงเทพฯ ซึ่งมีด่านตรวจจับรถควันดำ 20 ด่าน แต่มีเครื่องตรวจจับควันดำเพียง 14 ตัว ซึ่งไม่เพียงพอ จึงได้ประสานกรมควบคุมมลพิษขอยืมเครื่องตรวจจับควันเพิ่มเติมเพื่อให้สามารถดำเนินการตรวจจับรถควันดำได้ครอบคลุมพื้นที่มากขึ้น

สำหรับการปฏิบัติงานฉีดพ่นน้ำเพื่อล้างฝุ่นละอองที่จับบนใบไม้ภายในสวนสาธารณะ สวนหย่อม รวมถึงต้นมะขามรอบสนามหลวง ขณะนี้ได้ดำเนินการไปแล้ว จำนวน 26 แห่ง ยังคงเหลืออีก 6 แห่งที่จะดำเนินการต่อไป

ข้อมูลและรูปภาพ