สร้างแรงบันดาลใจ

อาหารเพื่อสุขภาพ

อาหาร 5 หมู่ กินให้ครบ ผู้สูงอายุห่างไกลจากโรค

01 มีนาคม 2562


รูปภาพ Mohamed HAKIM https://pxhere.com/en/photo/1430907

อาหารเป็นปัจจัยในการดำรงชีวิต สำหรับคนทุกเพศทุกวัย โดยเฉพาะผู้สูงอายุต้องคำนึงถึงอาหารที่รับประทานเข้าไป ว่ามีคุณภาพและเพียงพอต่อความต้องการของร่างกายหรือไม่ เว็บไซต์ Old is Young ขอแนะนำการกินอาหารให้ได้พลังงานและได้สารอาหารอย่างมีคุณภาพและครบถ้วน นั่นก็คือการกินอาหารให้ครบ 5 หมู่ ซึ่งอาหาร 5 หมู่ ที่ทุกคนพูดถึงและได้ยินกันเป็นประจำนั้น มาดูว่ามีอะไรกันบ้าง 

  • หมู่ที่ 1 โปรตีน เพื่อเสริมสร้างและซ่อมแซมร่างกาย พบได้ในเนื้อสัตว์ต่าง ๆ ไข่ นม ถั่วเมล็ดแห้งต่าง ๆ อาหารที่มีโปรตีนที่เหมาะแก่ผู้สูงอายุมาก คือ เนื้อปลา ไข่ไก่หรือไข่เป็ดต้มสุก และนมพร่องมันเนย เป็นอาหารที่ให้ทั้งแคลเซียมและโปรตีน นอกจากนี้ ถัวและเมบล็ดแห้งเป็นอาหารที่มีโปรตีนสูงและราคาไม่แพง สามารถใช้แทนอาหารประเภทเนื้อสัตว์ได้ เช่น เต้าหู้ โปรตีนเกษตร เป็นต้น
  • หมู่ที่ 2 คาร์โบไฮเดรต เป็นสารอาหารที่ให้พลังงานแก่ร่างกาย ผู้สูงอายุควรกินในปริมาณที่พอเหมาะ ไม่ควรกินมากเกินไป อาหารที่มีคาร์โบไฮเดรต ได้แก่ ข้าว แป้ง น้ำตาล เผือก มัน ฯลฯ
  • หมู่ที่ 3 เกลือแร่หรือแร่ธาตุ ร่างกายต้องการแร่ธาตุเพื่อเป็นส่วนประกอบของอวัยวะและกล้ามเนื้อ ช่วยในการเจริญเติบโตในร่างกาย เช่น ฮอร์โมน เฮโมโกลบิน เอนไซม์ และยังช่วยในการควบคุมการทำงานของอวัยวะต่าง ๆ ของร่างกายให้ทำหน้าที่ปกติ อาหารที่มีเกลือแร่และแร่ธาตุ คือ ผักต่าง ๆ ผู้สูงอายุควรเลือกกินผักหลาย ๆ ชนิด ควรต้มหรือนึ่ง ไม่ควรกินที่ดิบ ๆ เพราะจะทำให้ย่อยยาก
  • หมู่ที่ 4 วิตามิน เป็นสารอาหารที่ร่างกายของเราต้องการในปริมาณน้อย แต่ก็ไม่สามารถขาดได้ ถ้าขาดจะทำให้ระบบร่างกายของเราผิดปกติ หรือเกิดโรคต่าง ๆ ได้ อาหารที่มีวิตามินสูง คือ ผลไม้ต่าง ๆ ผู้สูงวัยสามารถกินผลไม้ได้ทุกชนิด และกินได้ทุกวัน เพื่อให้ได้วิตามินและเส้นใย ควรเลือกกินผลไม้ที่มีเนื้อนุ่ม เช่น ส้ม กล้วย มะละกอสุก เพื่อจะได้เคี้ยวและย่อยง่าย
  • หมู่ที่ 5 ไขมัน ช่วยให้ความอบอุ่นแก่ร่างกาย และช่วยเรื่องการดูดซึมของวิตามินที่ละลายในไขมัน ได้แก่ วิตามินเอ วิตามินอี วิตามินดี และวิตามินเค ผู้สูงอายุควรใช้น้ำมันพืชปรุงอาหาร เช่น น้ำมันถั่วเหลือง น้ำมันรำ หลีกเลี่ยงการใช้น้ำมันจากสัตว์ น้ำมันปาล์ม และน้ำมันมะพร้าว 

นอกจากกินอาหารให้ครบ 5 หมู่แล้ว การออกกำลังกายและการพักผ่อนให้เพียงพอ ก็เป็นปัจจัยสำคัญที่จะช่วยให้ร่างกายผู้สูงอายุแข็งแรง และห่างไกลจากโรค