สร้างแรงบันดาลใจ

อาหารเพื่อสุขภาพ

กินอย่างไรให้ดูอ่อนเยาว์ และอายุยืน

02 กุมภาพันธ์ 2562

ความชรา เป็นสิ่งที่มนุษย์ทุกคนไม่สามารถหลีกเลี่ยงได้ แต่เราก็สามารถชะลอความชราหรือความแก่ได้ อีกทั้งยังสามารถทำให้อายุยืนได้ วันนี้เว็บไซต์ Old is Young มีเคล็ดลับในการชะลอความแก่และการทำให้อายุยืนมาฝากกัน 

 • ลดแป้งขาว
  รูปภาพ https://pxhere.com/th/photo/150316

  ระบบการย่อยน้ำตาลและแป้งของผู้สูงอายุจะทำงานลดลงไปมาก ดังนั้นจึงไม่ควรกินแป้งมากเกินไป เพราะถ้าร่างกายไม่สามารถกำจัดแป้งส่วนเกินไม่หมด จะทำให้เกิดอ๊อกซิเจนที่เหลือมากเกินไปจากปฏิกิริยาการย่อยนั้น กลายมาเป็นอนุมูลอิสระ และจะทำให้ร่างกายยิ่งแก่เร็ว


 • เพิ่มแป้งไม่ขัดสี

  รูปภาพ
  https://pxhere.com/th/photo/66000

  แป้งไม่ขัดสี พบได้ในธัญพืชที่ไม่ขัดสี, ข้าวกล้อง และขนมปังโฮลวีต ซึ่งอุดมไปด้วยวิตามินอี เป็นอาหารที่สามารถกินได้ทุกวัน แต่เมื่ออายุ 50 ปีขึ้นไป ก็ควรควบคุมปริมาณไม่ให้มากเกินไปด้วย เพราะผลสุดท้ายถ้าได้รับปริมาณที่มากเกินไป ก็จะทำให้เกิดอนุมูลอิสระและมีไม่ดีผลต่อร่างกาย 
 • เพิ่มกากใยให้มาก

  รูปภาพ https://pxhere.com/th/photo/542518

  ควรกินอาหารประเภทที่มีกากใยสูง เช่น ผักและผลไม้ เพราะในผักและผลไม้นั้น จะมีสารต้านอนุมูลอิสระ หรือสารไฟโตนิวเทรียนต์ (Phytonutrient) ซึ่งเป็นสารที่ร่างกายมนุษย์ไม่สามารถสร้างเองได้ ดังนั้นควรหมั่นกินผักและผลไม้อยู่เสมอ ในอาหารทุกมื้อจะยิ่งทำให้ได้รับสารต้านอนุมูลอิสระ จะทำให้ร่างกายดูอ่อนเยาว์และอายุยืนอีกด้วย


 • เคี้ยวอาหารให้ละเอียด

  รูปภาพ https://pxhere.com/en/photo/1114401

  การเคี้ยวอาหารให้ละเอียด จะช่วยลดการเกิดอนุมูลอิสระได้ เพราะน้ำลายจะมีเอนไซม์อะไมเลสที่มีฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระ นอกจากนี้การเคี้ยวอาหารให้ละเอียดยังช่วยฉีกเยื่อหุ้มเซลล์ของผักผลไม้ออก เพื่อให้ร่างกายได้รับสารไฟโตนิวเทรียนต์อย่างเต็มที่ และทำให้การทำงานของระบบย่อยอาหารก็จะเป็นปกติ และเชื่อหรือไม่ว่า ทุกครั้งที่เคี้ยวอาหารจะช่วยกระตุ้นความจำและป้องกันโรคสมองเสื่อมได้ด้วย

ใครอยากมีร่างกายที่ดูอ่อนเยาว์ และอายุยืน ให้ทำตามคำแนะนำข้างต้นได้ แล้วจะรู้ว่าแค่กินอาหารที่ถูกวิธี ก็สามารถทำให้ร่างกายดูดีและสดใสขึ้นได้

อ้างอิงข้อมูล https://www.amarinbooks.com/อาหารผู้สูงอายุ-กินอย่างไรให้อายุยืน