สร้างแรงบันดาลใจ

สร้างแรงบันดาลใจ

วิธีสร้างแรงบันดาลใจในการออกกำลังกาย

25 กรกฎาคม 2562

เว็บไซต์ Old is Young ขอชวนผู้สุงอายุทุกท่านมาสร้างแรงบันดาลใจในการออกกำลังกายกัน ด้วยอายุที่มากขึ้น ความแข็งแรงของร่างกายก็ถดถอยลง เหนื่อยง่าย ปวดเมื่อง่าย และที่สำคัญใจจะรู้สึกท้อง่าย สาเหตุเหล่านี้ล้วนเป็นข้ออ้างในการไม่ออกกำลังกายของผู้สูงอายุ การที่ไม่ออกกำลังกาย จะทำให้ร่างกายอ่อนแอ เจ็บป่วยง่าย และสุขภาพจิตก็แย่ตามไปด้วย


การออกกำลังกายไม่จำเป็นต้องไปยังสนามกีฬา ฟิตเนส หรือจ้างครูมาสอน การออกกำลังกายจริง ๆ แล้วสามารถทำได้ทุกที่ทุกเวลา แต่ต้องให้เหมาะกับสภาพร่างกายของผู้สูงอายุด้วย คือไม่ทำอะไรที่หนักเกินร่างกายจะรับไหว และต้องไม่หักโหมเกินไป การออกกำลังกายที่เหมาะกับผู้สูงวัย เช่น การเดินเร็ว , วิ่งจ๊อกกิ้งเบา ๆ, วิ่งสลับเดิน, รำไทเก๊ก เป็นต้น เราต้องนึกถึงข้อดีและประโยชน์ของการออกกำลังกาย เพื่อจะเป็นแรงบันดาลใจ, แรงกระตุ้นและแรงจูงใจในการออกกำลังกาย

การสร้างแรงบันดาลใจในการออกกำลังกาย สำหรับผู้สูงวัย

  • ช่วยให้ร่างกายแข็งแรง ไม่เจ็บป่วยง่าย และทำให้รู้สึกว่ายังร่างกายยังคงฟิตอยู่เสมอ
  • ใช้เวลาว่างให้เป็นประโยชน์ จะได้ไม่คิดฟุ้งซ่าน และช่วยลดความเครียด
  • ช่วยให้มีรูปร่างที่ดี ไม่อ้วน และทำให้มีบุคลิกที่ดูดี 
  • การออกกำลังกายทำได้ทุกที่ทุกเวลา เช่น เดินขึ้นบรรไดแทนการใช้ลิฟท์ 
  • ทำให้จิตใจเบิกบาน และมีสุขภาพจิตที่ดี

ผู้สูงวัยบางท่านที่ออกกำลังกายเป็นประจำอยู่แล้ว แต่บางครั้งก็อาจจะเบื่อหรือท้อที่จะออกกำลังกาย ดังนั้นตวรตั้งเป้าหมายบางอย่างในการออกกำลังกาย เช่น จะออกกำลังกายเพื่อลดปริมาณคอเรสตอรอล หรือจะลดน้ำหนักไม่ให้อ้วนเกินไป หลังจากนั้นมาดูผลหลังจากการออกกำัลงกายไปสัก 1 สัปดาห์ สิ่งเหล่านี้ก็จะเป็นแรงกระตุ้นให้มีกำลังใจในการออกกำลังกายมากขึ้นไปอีก เพราะจะเห็นผลจากการที่เราได้ทำการออกกำลังกาย อ่านถึงบรรทัดนี้แล้ว ลุกขึ้นชยับร่างกายกันสักหน่อย "แค่ขยับก็เท่ากับได้ออกกำลัง" แล้ว

รูปภาพ https://pxhere.com/en/photo/642315